菜宝钱包(caibao.it)是使用TRC-20协议的Usdt第三方支付平台,Usdt收款平台、Usdt自动充提平台、usdt跑分平台。免费提供入金通道、Usdt钱包支付接口、Usdt自动充值接口、Usdt无需实名寄售回收。菜宝Usdt钱包一键生成Usdt钱包、一键调用API接口、一键无实名出售Usdt。

首页健康正文

新二皇冠最新手机登录(www.hg8080.vip):Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ mắc bệnh Moyamoya hiếm gặp

admin2023-02-108Tài xỉu online uy tín

新二皇冠最新手机登录www.hg8080.vip)实时更新发布最新最快最有效的新二皇冠最新手机登录网址,包括新2手机网址,新2备用网址,皇冠最新网址,新2足球网址,新2网址大全。

,

Ngày 7/2, Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Mai Hoàng Vũ, khoa Ngoại thần kinh, Trung tâm thần kinh, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ 53 tuổi bị mắc bệnh Moyamoya hiếm gặp.

Các bác sĩ phẫu thuật nối mạch máu cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Nữ bệnh nhân này đến khám và được ghi nhận theo dõi đột quỵ với những cơn thiếu máu não thoáng qua diễn ra thường xuyên. Ngoài ra, có những đợt bệnh nhân bị yếu tay chân thoáng qua rồi hồi phục, tiếp tục sinh hoạt như bình thường, nhưng sau đó tái lại.

Để tìm ra nguyên nhân, bác sĩ chỉ định chụp cộng hưởng từ và chụp mạch máu số hóa nền. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh hai bên, hẹp động mạch não trước và não giữa 2 bên. Từ kết quả trên, các bác sĩ kết luận nữ bệnh nhân trên mắc bệnh lý Moyamoya nguy hiểm gây thiếu máu não và có nguy cơ đột quỵ.

“Bệnh nhân từng phẫu thuật mổ bắc cầu động mạch não phải một lần, tần suất thiếu máu não phải giảm nhưng dự báo động mạch bên trái có thể tắc hoàn toàn trong tương lai gần. Do đó, bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định phẫu thuật, nối mạch máu giúp tuần hoàn não, ngăn ngừa đột quỵ xảy ra”, bác sĩ Mai Hoàng Vũ cho biết.

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Trung tâm thần kinh, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, để cuộc mổ an toàn và hiệu quả, các bác sĩ đã kết hợp ứng dụng kính vi phẫu và kính robot hiện đại, hiển thị hình ảnh phóng đại lớn và sắc nét trên màn hình. Kỹ thuật giúp phẫu trường rộng hơn, độ phóng đại hình ảnh lớn hơn so với các kỹ thuật trước đây. Điều này đặc biệt cần thiết với các mạch máu não rất nhỏ, khó nhìn thấy bằng mắt thường.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được sử dụng thuốc loãng máu để duy trì dòng máu chảy trong não khoảng 1 - 3 tháng, sau đó bệnh nhân sẽ tiếp tục được khám và chụp phim kiểm tra lưu lượng tưới máu não để bác sĩ cân nhắc cho bệnh nhân ngừng dùng thuốc.

Các bác sĩ cho biết, bệnh Moyamoya là một căn bệnh hiếm trên thế giới và ở Việt Nam. Tại Mỹ, tỷ lệ mắc bệnh khoảng 10,5 bệnh nhân trong 100.000 dân. Còn tại Việt Nam, ở một số bệnh viện, mỗi năm chỉ tiếp nhận 1 đến 2 ca bệnh. Bệnh lý Moyamoya thường xuất hiện ở các độ tuổi 10 - 14 tuổi đối với nam, 20 - 25 tuổi đối với nữ và 50 - 55 tuổi ở cả nam và nữ. Trong đó, tỉ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam.

Theo bác sĩ Chu Tấn Sĩ, bệnh được biểu hiện bởi những cơn thiếu máu não, bệnh lý xuất huyết não, bệnh lý thần kinh và một số biểu hiện khác như đau đầu kéo dài, giảm trí nhớ, chóng mặt… Trong đó, bệnh lý thiếu máu não chiếm tỉ lệ cao nhất, sau đó đến xuất huyết não và các biểu hiện thần kinh khác. 

Hiện thế giới chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây bệnh Moyamoya. Một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh là di truyền hoặc các bệnh lý di truyền như hội chứng Down, đa hồng cầu… Bác sĩ khuyến cáo, khi xuất hiện những cơn thiếu máu não, biểu hiện ra bên ngoài yếu tay, chân, nói khó cần đi khám ngay.

网友评论

热门标签